Thế giới biển – Bạn biết gì về Sao Biển Gai?

Ngày đăng: Tháng Chín 5, 2020
Tác giả: Viet Divers

Tên Tiếng Anh: Crown-of-thorns starfish
Tên Khoa học: Acanthaster planci (Hạy gọi tắt là A.P)
Tên "Tiếng Phú Quý": Con Sầu riêng, Đại bàng xanh
-> SBG có 1 vẻ đẹp gai góc và màu sắc có thể đa dạng từ xanh, xám, đỏ , vàng và nâu nâu. Loài này gây độc từ gai nếu bị chích phải (gai các cá thể lớn có thể dài đến 5cm, có từ 7 đến 23 cánh).

Môi trường sống

Thích nghi ở những vùng nước ổn định, từ nước nông đến khu vực sâu. Loài sinh vật này sống chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới Ấn Độ Dương, bao gồm Biển Đỏ, Nam Thái Bình Dương, Nhật, Úc, chúng cũng được tìm thấy ở biển Hawaii ở U.S.

Thức ăn

Thức ăn ưa thích của SBG là polyps các loài san hô cứng, đặc biệt các loại san hô sừng. Nếu thức ăn khan hiếm, chúng chuyển dần qua các loại san hô khác. Loài này ăn bằng cách “đẩy” bộ tiêu hoá (bao tử, bụng) ra ngoài cơ thể và trùm lên san hô, tiết ra enzymes (dịch tiêu hoá) để tiêu hoá dần dần các polyps. Quá trình này mất vài tiếng. Sau khi “tiêu hoá" hết polyps của 1 san hô, chúng rời đi để lại bộ xương san hô trắng.


Loài thiên địch của SBG (hầu hết là các con cỡ nhỏ và còn non) bao gồm Ốc Tù Và lớn, Cá mó đầu gù, cá nóc sao lớn, cá bò giáp lớn.

Ốc Tù Và lớn (Giant Triton Snail)

Cá mó đầu gù ( Humphead Maori Wrasse)

Cá nóc bông (Starry Pufferfish)

Bảo tồn:


SBG không nằm trong danh mục bảo tồn. Đôi khi, sự phát triển dân số quá mức của chúng là sự nguy hai cho rạn san hô.


Khi SBG ở số lượng vừa phải, chúng có thể có lợi cho rạn. Chúng ngăn sự phát triển quá nhanh và giảm tốc độ lây lan của san hô cứng để nhường chỗ cho các loại san hô nhỏ có cơ hội phát triển. Điều này giúp tạo chỗ cho cac loại san hô có tốc độ phát triển chậm có cơ hội phát triển và tạo sự đa dạng.


Tuy nhiên, khi dân số SBG bùng nổ - theo khoa học là khi có khoảng từ 30 con trở lên trên mỗi hec-ta san hô, thì SBG tiêu huỷ san hô nhanh hơn tốc độ san hô có thể phục hồi được. Lúc này SBG trở thành thảm hoạ với rạn.


Một khi rạn san hô báo động bởi mật độ dân số của SBG, thì thực sự cần 1 chiến dịch để ngăn chặn sự phát triển của loài này.

Sao biển gai xâm lấn rạn san hô ở Hòn Tranh, Phú Quý - Tháng 9/2019

Ở biển Việt Nam, do sự khai thác quá mức và ô nhiễm, các loại sinh vật thiên địch của sao biển gai trở nên khan hiếm và SBG trở nên bùng phát ở nhiều điểm rạn nhiều thời điểm khác nhau, các bạn lặn và các trung tâm lặn biển địa phương rất tích cực trong việc báo động và tìm diệt khi số lượgn SBG phát triển quá nhanh. Viet Divers cũng đã tổ chức nhiều chuyến lặn chuyên để bắt SBG, bảo vệ rạn san hô, hãy cùng tham gia với bọn mình trong những hoạt động này để kêu gọi ý thức và truyền cảm hứng cho các hoạt động bảo vệ môi trường, hệ sinh thái biển.

Viet Divers 2019

Viet Divers - ăn.lặn.yêu