Sự mất màu dưới nước được nhìn thấy như thế nào?

Ngày đăng: Tháng Chín 3, 2020
Tác giả: Viet Divers

Có bạn lặn nào nhớ đến ca lặn đầu tiên của mình trên những rạn san hô ở dưới sâu, bạn có từng nhớ lại là những loại san hô mềm (tiêu biểu nhất là hình quạt) có màu đỏ tươi hay rất đa dạng sắc màu trong những tấm ảnh bạn từng thấy lại không “khớp” lắm với màu sắc bạn thực thấy trên thực tế. Điều này xảy ra do khi xuống sâu, nước “lọc đi” dần các màu.   

Một thợ lặn tên Kendall Roberg đã làm một “dãy màu” bằng các ống nhựa màu khoan nối nhau và gắn trực tiếp lên Gopro (máy quay) và lặn xuống để làm một clip cho thấy sự thay đổi về hiển thị màu săc của các vật thể khi thay xuống dưới sâu. Kết quả cho thấy ở dưới độ sâu khoảng 47m (155 feet - 1 ft = 0.3m), dãy màu quang phổ chuyển từ càu vòng rực rỡ sang dãy màu tông “lạnh” hơn.

Sự mất mày xảy ra do nước hấp thụ các bước sóng ánh sáng khác nhau ở các mức độ khác nhau. Bước sóng càng dài, năng lượng càng thấp. Các bước sóng này được hấp thụ đầu tiên. Thứ tự các màu sắc được hấp thụ là thứ tự xuất hiện trong cầu vòng: màu đỏ “mất” trước, màu tím mất áp chót và cuối cùng là tia cực tím. Trong đoạn video, bạn có thể nhận thấy rằng đoạn ống màu hồng neon (có ánh sáng cực tím) rực rỡ trong toàn bộ đoạn phim, thậm chí cả sau khi cái ống màu đỏ đã hoàn toàn đổi màu.

Việc thay đổi màu sắc này là yếu tố quan trọng cho các tay máy chụp ảnh dưới nước. Để tránh bị mất màu khi chụp ảnh dưới nước, bạn lặn cần phải có các bộ lọc màu, đèn strobe (ánh sáng trắng), đèn chuyên dụng cho quay phim và chụp ảnh và các chế độ cài đặt đặc biệt bù cho việc thiếu sáng trong môi trường nước.

Tuy nhiên, bạn lặn vẫn có thể bị bỏ lỡ các vẻ đẹp và sự đa dạng của thế giới dưới nước khi không có đủ dụng cụ “bù màu” cho sự hấp thụ ánh sáng. Một cây đèn pin lặn hay thậm chí một cái mặt nạ lặn có tròng kính màu cũng giúp bạn khám phá ra nhiều màu săc của thế giới đáy biển diệu kỳ.    

(Nguồn: Scuba Diving Magazine, clip Kendall Roberg’s Youtube Channel)

Viet Divers - ăn.lặn.yêu