Mọi thứ bạn nên biết về dòng chảy khi đi lặn

  • Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Mọi thứ bạn nên biết về dòng chảy khi đi lặn
Ngày đăng: Tháng Chín 3, 2020
Tác giả: Viet Divers

Sự hồi hộp khi lướt qua trên một rạng san hô, bị đẩy đi bởi môt dòng chảy mạnh, có thể là một trong những kinh nghiệm thú vị khi đi lặn. Nhưng lặn với dòng chảy có thể dẫn đến những trường hợp nguy hiểm nếu bạn không cảnh giác.

Một số yếu tố gây nên dòng chảy, bao gồm trủy triều, gió và những dòng nước không có nhiệt độ không ổn định. Thông thường dòng chảy có hướng nằm ngang, song song vơi mặt nước - đó là điều kiện tốt cho một ca lặn trôi theo dòng chảy. Tuy nhiên, có những trường hợp do dòng chảy có ương thẳng đứng lên (dòng chảy lên) hoặc xuống (dòng chảy xuống), trong khi các dòng khác có thẻ tạo ra một xoáy ngang. Nếu Diver bị mắc kẹt ở một trong những dòng chảy này có thể nhanh chong dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Down Currents (dòng chảy xuống)

Một dòng chảy xuống được hình thành khi dòng chảy đụng phải một bức tường hoặc khi nó chảy ở góc phải của một cái dốc thẳng đứng. Dòng chảy xuống cũng có thể xảy ra khi có hai dòng chảy ngược chiều găp nhau hoặc chảy trên dưới nhau. Loại dòng chảy này có tiếng xấu trong giới diver, và một điều tốt là nó có thể nhanh chóng kéo bạn xuống sâu hơn độ sâu bạn đã lên kế hoạch. Đôi khi nó xảy ra rất chậm chạp, bạn sẽ không nhận ra cho đến khi bạn cảm nhận được áp lực nước ép vào xoang, hoặc khi bạn nhìn vào đồng hồ đo độ sâu hoặc đồng hồ lặn (dive computer). Nhưng đôi khi, dòng chảy xuống có thể kéo bạn từ 15 feet (~ 5m) xuống 65 feet (~ 21m) chỉ trong vài giây.

Hầu hết các dòng chảy xuống mât dần sức mạnh khi chúng xuống sâu, nhưng đừng đợi chúng kéo bạn xuống đến đáy, mặc dù, không sao biết được nó sẽ mang bạn xuống sâu bao nhiêu. Nếu bạn bị vướng vào dòng chảy xuống, cố gắng giữ bình tĩnh. Dừng. Suy nghĩ. Và rồi hành động. Duy trì hô hấp bình thường để giữ khí, và bơi về hướng biển khơi. Mặc dù có thể bạn ở trong tình trạng hoảng sợ, nên nhớ rằng dòng chảy xuống thường sẽ bị yếu dần khi ở xa bức tường hoặc dốc thẳng đứng. Trong khi bạn bơi ra ngoài, bạn đông thời bơi lên - nhắm hướng góc 45 độ để bơi.

Nếu dòng chảy quá mạnh bạn có thể muốn bơm áo phao của mình, nhưng nhớ rằng, một cái ao phao căng tạo nên một bề mặt lợn hơn để dòng chảy nhấn xuống, vì vậy nó thể không giúp được nhiều nhu bạn nghĩ. Nếu bạn bơm áo BCD, chuẩn bị xả nó thật nhanh một khi bạn ra khỏi dòng chảy để tránh tình trạng lên quá nhanh. Cố tránh việc thả dây chì trừ trường hợp bạn thực sự cần.

Một lứa chọn khác là đến gần bức tường mà bạn có thể leo lên. Dòng chảy sẽ mạnh nhất ở đây, và bạn có thể sẽ cần phải giữ chặt vào san hô để kéo mình lên. Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng phương pháp này, cứ làm vậy một cách cẩn thận và cố găng để bạn thân va san hô càng an toàn càng tốt. Cố gắng nắm vào những tảng san hô chết và tránh các loài thủy tức gây nhức nhối.

Up current (dòng chảy lên)

Cũng như với dòng chảy xuống, dòng chay lên đuộc hình thành khi một dòng chảy đụng phải bức tường. Nó nguy hiểm vì có có thể kéo bạn lên mặt nước rất nhanh, điều này có thể dẫn đến hàng loạt những vấn đề, bao gồm bệnh bọt khí (bệnh áp lực), tổn thương phổi hoặc sự tắc nghẽn khí trong động mạch. Cố gắng duy trì sự bình tĩnh như với dòng chảy xuống, và cách thoát khỏi cũng tương tự bằng cách bơi xa khỏi bức tường hoặc dốc thẳng đứng về phía biển khơi. Xả áo BCD và bơi xuống.

Washing Machine (máy giặt)

Một dòng chảy máy giặt xảy ra khi đị hình bề mặt đáy dồn ép các dòng chay xung quanh. Loại dòng chảy này có thể kéo bạn về mọi hướng, tạo nên một cảm giác mất phương hướng cực kỳ, cảm giác có thể tăng lên khi bong bóng khí của bạn bị cuộn lại xung quanh, làm cho bạn khó khăn hơn khi xác định hướng lên. Cũng như với dòng chảy lên và xuống, cố gắng bơi khỏi dòng chảy theo chiều ngang trong khi bơi nhẹ nhàng chống lại lực đẩy của nước, để tránh tình trạng thay đổi mạnh mẽ đô sâu.

Xoáy nước

Rất ít thông tin có thể tìm thấy về xoáy nước khi chúng chỉ xảy ra ở một số ít điểm lặn trên toàn thế giới. Cách tôt nhất để đối phó với loại dòng chảy này là cố tránh để không lọt vào trong hoàn toàn. Nếu bạn đã bị kẹt bên trong, cố gắng suy trì càng nhiều năng lượng càng tốt, đợi đến khi bàn cảm thấy nó yếu đi một cách nhẹ nhàng và bơi vuông góc để thoát khỏi nó. Đoạn video này của Socorro cho thấy diver dễ dàng bị ket trong xoáy nước như thể nào. Chú ý bong bóng hình rắn nằm ngang hoạt động như một dấu hiệu cảnh báo sớm cho thấy loại dòng chảy này đang hiện diện.

Làm sao để bạn nhận ra loại dòng chảy?

Bạn có thể thường xuyên đoán được dòng chảy mạnh , nằm ngang hay thẳng đứng, bằng cách nhìn mặt nước. Những vùng nơi mà có sóng nhưng lại không có gió mạnh hay vừa phải, hòa lẫn với những vùng mặt nước rất yên bình, có thể hiện diện một dòng chảy mạnh. Nếu tàu lặn của bạn được buột vào một dây neo cố định, nhìn hướng tàu xoay. Nếu cột dây ở mũi tàu, tàu sẽ đối mặt với dòng chảy; nếu dây cột bị kéo căng, dòng chảy có thể là vừa hoặc mạnh.

Dưới nước bạn có thể nhận biết hướng dòng chảy bằng cách quan sát sinh vật biển xung quanh mình. San hô mềm lắc lư theo hướng của dòng chảy đi qua, và cá sẽ đối mặt với dòng chảy, vì vậy nếu bạn nhìn thấy một đàn cá lớn nhìn về một hướng, đó là hướng dòng chảy đến. Nếu một đàn cá nhỏ hơn bới xung quanh khong có hướng cố định, có thể chỉ là một dòng chảy nhẹ, hoặc không có.

Bong bóng khí cũng có thể giúp bạn rất nhiều trong việc nhận biết dòng chảy. Một dòng chảy xuống mạnh có thể quét tất cả bong bóng khí của bạn xuống độ sâu, dòng chảy ngang cũng có thể làm như vậy. Cách duy nhất để nhận biết một xoáy nước là bằng cách nhận biết đặc tính của nó, một dòng xoắn ngang của bong bóng như hình con rắn.

Lặn với nước chảy có thể rất thú vị và an toàn nếu bạn cảnh giác và phán đoán tốt. Học cách nhận biết những loại dòng chảy khác nhau, và được chuẩn bị. Nếu bạn lặn trong 1 khu vực được biết có dòng chảy, nên luôn mang theo một phao định vị, hoặc phao an toàn bỏ túi, trong trường hợp bạn bị tách ra khởi nhóm và lên măt nước một mình. Như với bất , kỳ ca lặn nào, nếu bạn không cảm thấy thoải mái hoặc nhận thấy dòng chảy quá thử thách tốt hơn nên hủy bỏ ca lặn và di chuyển đến một điểm lặn khác có điều kiện thuận lợi hơn. Bạn có bao giờ vướng vào một dòng chảy chưa? Hãy chia sẻ cách bạn xử lý thử thách đó.

Viet Divers - ăn.lặn.yêu

Viet Divers - ăn.lặn.yêu