Mở mắt dưới nước thật ngầu!

 • Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Mở mắt dưới nước thật ngầu!
Ngày đăng: Tháng Năm 25, 2021
Tác giả: vietdivers

MỞ MẮT DƯỚI NƯỚC CÓ ĐÁNG SỢ KHÔNG

Đa số các bạn đều “sợ” mở mắt dưới nước. “Không nhìn thấy gì! Đau! Rát! Sợ!”… Tuy nhiên bạn vẫn có thể thấy rất nhiều người vẫn mở mắt rất tự tin dưới nước, bạn hỏi:
“Họ có nhìn được trong nước không?”
“Thế không đau mắt hở?”

 

Một cách “bản năng”, con người hoàn toàn có thể mở mắt trong nước. Với các em bé sơ sinh, dưới ba tháng tuổi, các bé vẫn có “phản xạ lặn của động vật có vú”, nếu bé trong môi trường nước ấm, sạch, bé vẫn tự động mở mắt, nín thở và hoàn toàn thả lỏng “loe ngoe” trong nước rất đáng yêu.

 

Khi lớn lên, lỡ bạn “trải nghiệm” một cảm giác “đau khủng khiếp, muốn rách cả mắt” khi mở mắt trong hồ bơi, đó là do nước hồ bơi có quá nhiều hoá chất lẫn tạp chất, khiến mắt bạn đau rát, và bạn cảm thấy việc mở mắt dưới nước thật kinh khủng, từ đó về sau bạn sợ và không còn muốn mở mắt dưới nước nữa. Có thể có nhiều người mắt ít nhạy cảm hơn, mức độ chịu đau tốt hơn, vẫn có thể mở mắt dưới nước hồ như vậy và cảm thấy là “ok”, và họ vẫn mạnh dạn mở mắt dưới nước, nhưng thực sự, hẳn phải khi có mục đích hay sự cố nào, ng ta mới đành phải mở mắt trong nước chứ thực ra nhìn gì cũng nhoà nhoà thôi, không phải là cảm giác dễ chịu chút nào.

 

Bạn từng có dịp thử mở mắt dưới biển chưa? Ai chưa từng hẳn cũng sẽ “mặc định” là nước biển mặn lắm, hẳn là rát mắt lắm! Đúng là nước biển mặn hơn nước muối bạn dùng để nhỏ mắt rất nhiều. Nhưng, trong nước biển sạch, việc mở mắt trong nước lại dễ dàng và dễ chịu hơn rất rất nhiều lần trong nước hồ bơi hay nước vòi ! 

 

Việc bạn “sợ” phải mở mắt dưới nước là kết quả của sự kết hợp các sự kiện sau: môi trường lạ (môi trường nước), “sợ hãi” trước những điều mình không biết, và có cảm giác “lạ lạ”, thâm chí “mắc cười” khi mở mắt trong nước.

Mở mắt dưới nước giúp bạn tự tin hơn khi mặt nặ lặn gặp sự cố.

BẠN CÓ MUỐN MỞ MẮT DƯỚI NƯỚC KHÔNG ?

Bọn mình thử điểm một số lý do hay lợi ích của việc bạn có thể mở mắt dưới nước nhé

 

 • Vượt qua nỗi sợ nước (Việc nhắm tịt mắt sẽ khiến bạn trở nên căng thẳng và tưởng tượng đủ thứ – căng thẳng lắm)
 • Bạn vẫn có thể nhìn thấy được hình dáng và màu sắc tương đối, bạn trở nên tự nhiên và bản năng hơn trong môi trường nước, việc nhìn được vẫn giúp bạn tự tin và an toàn hơn.
 • Bạn có thể làm mẫu ảnh dưới nước khi trong nước bạn có thể mở mắt nhìn và nhoẻn miệng cười duyên dáng !
 • Vậy bạn có cần phải mở mắt dưới nước không? Hẳn khi bạn là một người yêu nước 😀 và yêu thích các bộ môn thể thao dưới nước, việc bạn dám mở mắt dưới nước là một lợi thế rất rất lớn! Khi đi bơi hay đi lặn, bạn thật tự tin với chiếc kính bơi hay kính lặn trên mặt. Nhưng lỡ xu-cà-na nó bị đứt dây, híc, chẳng lẽ “tận thế”? Trong các khoá học lặn căn bản, một trong những kỹ năng quan trọng cho bạn lặn là bạn có thể mở mắt được trong môi trường nước và điềm tĩnh bơi tiếp, bơi lên mặt nước và xử lý các tình huống căn bản khi lỡ ngập mắt trong nước. Và chắc chắn là ai cũng có thể làm được.

Gần gũi với thiên nhiên hơn bao giờ hết!

BẠN SỢ MỞ MẮT DƯỚI NƯỚC NHỮNG VẪN MUỐN THỬ?

Ngọc Anh sẽ chỉ bạn một số “chiêu” để tập nha.

 • Nếu bạn hay bị đau mắt khi mở mắt ở hồ bơi, đừng tập mở mắt ở hồ bơi. Hít một hơi thật sâu, nhắm mắt rồi úp mặt vào 1 chậu nước vòi bình thường thôi, siêng thì nước đã lọc hay nước nấu để nguội cũng sẽ bớt hoá chất khiến bạn bị đau mắt. Trong khi úp mặt, bạn từ từ thở ra (ít ít thôi) và mở mắt ra từ từ, có thể cảm thấy hơi đau – hãy tự trấn an: ko sao, đau này chịu được, thở ra, thở ra, nhìn và nghe bóng bóng nước. Hết hơi lại ngước mặt lên thở, lấy hơi, tiếp tục.
 • Nếu bạn có thể nín thở tốt, không cảm giác bị sợ hay ngộp lúc úp mặt vào nước, thì bạn cứ bịt mũi nín thở úp mặt vào nước, sau 1-2 giây mở mắt ra từ từ, làm vài lần đến khi bạn không thấy bị “đau bất ngờ” khi mở mắt – lúc đó cơ thể đã quen với ngưỡng đau.
 • Khi mặt bạn ra khỏi nước, nếu còn đau, đừng dùng tay dụi mắt liên tục. Bạn hãy thử cách này: nhắm mắt lại đếm 1giây 2 giây 3 giây , mở mắt – nhắm mắt đếm 1s 2s 3s – mở mắt… làm chừng 5 lần, mắt bạn sẽ dễ chịu lại dần mà không cần phải dụi mắt. Việc bạn dụi mắt bằng tay có thể gây tổn thương võng mạc mắt, mi mắt khiến mắt bạn càng dễ đau hơn hoặc tệ hơn là sẽ bị viêm mắt.
 • Nếu bạn tập ở biển với bộ ống thở bề mặt (snorkel) hay bộ bình khí, mọi việc còn dễ dàng hơn nhiều vì mình vẫn thở được trong khi up mặt xuống nước. Việc hít thở đều đặn giúp nhịp tim bạn ổn định và bớt đi sự căng thẳng nhiều. Nào, bạn ngậm miệng thở vào, không đeo mặt nạ lặn, nhắm mắt up mặt xuống nước, hít thở, từ từ mở mắt ra, tập trung thở… quào… thế giới nước lung linh vẫy chào bạn thật thân thiện !

Hẳn là người cá thì không phải đeo mặt nạ lặn ha !

 

Ngọc Anh 
SSI AOW Instructor 

Viet Divers - ăn.lặn.yêu