Live a Board – Chúng tôi gọi là “Sống trên Tàu Lặn”

Ngày đăng: Tháng Chín 5, 2020
Tác giả: Viet Divers

Hỏi: Sống trên tàu lặn Live-a-board là gì?


Đáp: Đối với những người chưa quen với “Sống trên tàu lặn” - Live-a-board, thì có thể hiểu một cách đơn giản là, bạn ăn trên tàu, bạn ngủ trên tàu, và đặc biệt nhất là các bạn sẽ nhảy thẳng xuống những điểm lặn nổi tiếng từ tàu trên suốt chuyến hải trình. Nó thực sự là thiên đường cho những "tín đồ lặn".


Bạn không cần phải là một diver chuyên nghiệp thì mới thưởng thức được phong cách lặn Live-a-board này. Bạn có thể kết hợp việc đi lặn live-a-board với một vài chuyến đi đến bãi biển, leo lên đến đỉnh núi mà bạn thích.


Hỏi: Lịch lặn trong một ngày được phân bổ thế nào khi tham gia Sống trên tàu lặn [Liveaboard]?


Đáp: Lịch lặn của Sống trên tàu lặn [Liveaboard] được sắp xếp khá "chặt" để tăng càng nhiều thời gian dưới nước cho diver càng tốt. Tất nhiên, bạn vẫn có thế bỏ qua một ca lặn để nghỉ ngơi trên boong tàu, nếu cảm thấy không thoải mái để xuống nước. Một ngày điển hình của Sống trên tàu lặn [Liveaboard] sẽ như sau:

Ở ngày đầu tiên, khi tàu hành trình tới điểm lặn, các divers sẽ được giới thiệu kỹ lưỡng về phép lịch sự - ứng xử trên tàu, các tóm tắt về an toàn, cũng như thảo luận về cách vào nước, ra nước, nổi lên an toàn - những thông tin này được thiết kế để bạn có thể sống và giao tiếp với các bạn lặn khác trên tàu một cách thuận tiện nhất.


Cafe sáng và Lặn
6:30 am: Báo thức dậy ăn sáng nhẹ.
7:30 am đến 8am : Mặc đồ, trang bị và theo dõi briefing, sau đó xuống lặn ca thứ nhất.


Giữa buổi sáng
9 am đến 9:30 am: Trở về tàu và ăn bữa sáng lớn, luôn có lựa chọn món làm theo yêu cầu cá nhân trước đó.
10:30 am đến 11 am : Trở lại với ca lặn thứ hai của ngày.


Trưa
12:30 pm: Được phục vụ bữa trưa, các diver có thể tranh thủ cho một giấc ngủ ngắn lúc này.
2:30 pm: Ca lặn thứ ba.


Happy Hour
4 pm: Uống trà và ăn nhẹ.
5 pm to 8 pm: Đây là khoàng thời gian bạn sẽ đưa ra lựa chọn lớn nhất trong ngày: hoặc là cú lặn chiều muộn rồi uống cocktails ngắm hoàng hôn và ăn tối, hay là bỏ qua happy hour để đi lặn đêm.


Sau bữa tối
Các Dive master thường tận dụng thời gian sau bữa tối để tóm tắt cho các Divers biết chương trình và kế hoạch lặn của ngày hôm sau, thông báo liệu tàu có di chuyển tiếp qua đêm không.


Hỏi: Hình như chi phí cho Sống trên tàu lặn - Liveaboard khá cao so với Lặn du lịch - Dive tour?


Đáp: Câu trả lời là "Có" nếu bạn đang so sánh Sống trên tàu lặn - Liveaboard với việc lặn ở các điểm lặn - Dive site phổ biến: là nơi bạn có thể đến và đi trong ngày, ví dụ Madona Rock ở Nha Trang, hay bãi Dăm Ngang ở Phú Quốc..


Câu trả lời sẽ là "Không" nếu bạn là người thích lặn ở những nơi không có nhiều tàu lặn ghé đến mỗi ngày, thích được khám phá những nơi nguyên sơ hơn, ít người đến lặn, nếu bạn muốn lặn hơn 2 lần một ngày và liên tục như thế trong nhiều ngày, thì Sống trên tàu lặn (Liveaboard) sẽ rất phù hợp.


Sống trên tàu lặn - Liveaboard được xem là khu nghỉ mát thu nhỏ; bao gồm tất cả các dịch vụ về ăn, uống, phòng ở, lặn, internet... Đơn cử trọn gói một dịch vụ Sống trên tàu lặn - Liveaboard mà Viet Divers sắp tổ chức ở Thái vào 30/4 này [vì Việt Nam chưa có dịch vụ Liveaboard] trong 3 ngày 3 đêm, phòng ở trên tàu theo tiêu chuẩn 4 sao với 10 lần lặn là 580$, tính ra sẽ khoảng 58$/dive, đã bao gồm chi phí sinh hoạt ăn ở. Trong khi chi phí lặn [chỉ là lặn] ở Việt Nam khoảng 45-50$/ngày/2dives ở Nha Trang, 50-80$/ngày/2 dives ở Phú Quốc, 160$/ngày/2dives ở Côn Đảo. Nếu diver nào cho rằng Sống trên tàu lặn là tốn kém thì bạn có thể xem xét lại tổng chi phí chuyến đi lặn mọi khi của mình [dĩ nhiên sẽ bao gồm cả chi phí ăn, ở, trung chuyển...] và chia đều cho số ca lặn mà bạn đã thực hiện. Trong hầu hết các trường hợp, các divers sẽ thấy lựa chọn trực tiếp Sống trên tàu lặn là tương đối hợp lý nhất.

Viet Divers - ăn.lặn.yêu