Lặn biển nhặt rác, dọn sao biển gai Hòn Mun 2019

Ngày đăng: Tháng Chín 5, 2020
Tác giả: Viet Divers

và tiêu diệt Sao biển Gai ở khu vực các điểm lặn quanh Hòn Mun, Nha Trang.
Chuyến đi lặn được tổ chức bởi sự kết hợp của trung tâm lặn biển Viet Divers (Tp. Hồ Chí Minh) và trung tâm dịch vụ lặn biển Nha Trang Sea Star (Nha Trang). Các trung tâm lặn hỗ trợ tổ chức tàu đi lặn, trang thiết bị lặn và công cụ nhặt rác dưới biển, hướng dẫn viên và chuyên viên lặn, giấy phép với cơ quan chức năng địa phương... Chương trình được sự ủng hộ và tham gia bởi 16 bạn lặn, chia làm 5 nhóm cùng với đội ngũ chuyên viên lặn và nhân viên hỗ trợ trên tàu (11 người) để thực hiện 2 ca lặn - mỗi ca 1 tiếng (đối với lặn bình khí) đến 1,5 tiếng (lặn nín thở) ở khu vực mặt phía bắc đảo Hòn Mun.
Kết quả thu nhặt được khoảng 20kg rác thải (phần lớn là túi bọc nylon, ly, đĩa, thìa dĩa nhựa dùng 1 lần, túi vỏ bánh kẹo, mì ăn liền, vỏ dầu tắm gội..., dây cước, dây nylon, lưới đánh cá...); bắt được trên dưới 40 con sao biển gai.
Rác thải và sao biển gai đã được đưa lên bờ, dùng dấm để khử mùi và giết sao biển gai rồi đẩy cùng với rác thải về chỗ đổ rác tiêu huỷ.
Đây là lần thứ 7 clb tổ chức chuyến đi lặn nhặt rác, mỗi năm 1 hoặc 2 lần. Các chuyến lặn như vậy tuy ngắn ngủi, nhưng hy vọng sẽ truyền tải được thông điệp đến cộng đồng và những người yêu biển về ý thức trong việc bảo vệ môi trường biển, ý thức về việc thay đổi lối sống và sinh hoạt tích cực hơn cho môi trường thiên nhiên.
Mời các bạn cùng xem các hình ảnh trong ngày lặn:

Rác trôi nổi trên bề mặt biển ở Hòn Mun, Cá bơi ở dưới, lầm tưởng giữa các túi nylon và sứa

Rác trôi nổi trên bề mặt biển - bãi Mama Hạnh, Hòn Mun

Rác trôi nổi ở bề mặt biển, rất nhiều vỏ bao nylon

Một bạn lặn bắt được sao biển gai

Con sao biển gai được cho vào túi lưới, phải rất cẩn thận vì gai loài này rất độc.

Một túi rác 1 nhóm lặn gom về sau ca lặn đầu tiên

Túi rác đang được gom khi lặn

Sao biển gai được bỏ vào thùng nhựa để tránh bị gai đâm xuyên các túi lưới hay túi rác

Túi rác thải sau các ca lặn: dây nhựa, lưới, túi nylon, ly , thìa dĩa nhựa... và rất nhiều sản phẩm rác thải ko phân huỷ được

Các bạn lặn đã có một ngày làm việc vui vẻ và thành công, tuy nhiên cũng rất mong những chuyến đi như thế này về sau sẽ không "bị" gom quá nhiều rác và sao biển gai như vậy. Cám ơn các bạn đã đồng hành cùng chương trình Lặn Nhặt rác, dọn sao biển gai 2019.

Để gửi lời cám ơn đến các bạn lặn đã đồng hành cùng chương trình Lặn Nhặt Rác - Dọn Sao Biển Gai Hòn Mun 2019 cuang Viet Divers, CLB sẽ gửi tặng các thanh viên đã tham gia chương trình bộ lịch giấy cho năm mới 2020 với chủ đề "Save The Ocean", bộ lịch sẽ được gửi đến các bạn trong thời gian tới. Thân chào và chúc mọi người lại sớm có những chuyến lặn vui và an toàn.

Viet Divers - eat.dive.love

Viet Divers - ăn.lặn.yêu