Ảnh đoạt giải cuộc thi Ảnh dưới nước Tạp Chí Scuba Diving 2019

  • Trang chủ
  • /
  • Blog lặn
  • /
  • Ảnh đoạt giải cuộc thi Ảnh dưới nước Tạp Chí Scuba Diving 2019
Ngày đăng: Tháng Chín 5, 2020
Tác giả: Viet Divers

Chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng 11 tấm ảnh được chọn thắng giải từ cuộc thi “Ảnh dưới nước qua ống kính 2019” của tạp chí Scuba Diving. Đây là năm thứ 15 của giải thi ảnh của tạp chí, thu hút 2.560 tấm ảnh chủ đề dưới nước của các bạn lặn từ khắp nơi trên thế giới, cuộc thi thì năm nay được chọn ảnh theo các hạng mục sau: Hành vi, Máy ảnh du lịch (compact camera) Macro và Góc rộng (wide-angle).

GIẢI ĐẶC BIỆT

Jack Israel, Baja California, Mexico

Câu chuyện sau bức ảnh


19 bạn lặn từ Nga và tôi trong lúc đang lặn xuống vùng vịnh nông ở khu Biển Cortez, cả nhóm đặt một nguồn sáng để thu hút sinh vật phù du và mọi người chờ ở xung quanh. Đột nhiên, một đàn các “thanh thiếu niên” hám ăn này nhanh chóng ào đến, như tên lửa. Tôi thả trôi ra khỏi dòng phù du và cát cuốn lên thì nhận ra đàn “máy bay thả bom” này đang hồ hởi tiến về phía mình. Tôi bấm máy, ngay sau đó thì cả đàn cá đuối đại dương này lướt lên trên để tránh đâm sầm vào chúng tôi.


Camera Gear: Nikon D750 in an Ikelite housing; Sigma 15mm fisheye lens; two Inon Z-240 strobes
Settings: f/10, 1/160, ISO 400
Giải thưởng: $1,000 và chuyến đi lặn ở Socorro Aggressor


BEHAVIOR – HÀNH VI

GIẢI NHẤT

Florent Gooden, Đảo Guadalupe , Mexico

Câu chuyện sau bức ảnh


Đây là ngày lặn thứ hai của các ca lặn trong lồng thép ở vùng duyên hải đảo Guadalupe ở Mê-hi-cô. Buổi sáng thì không có gì nhiều, nhưng rồi việc kiên nhẫn ỏ lâu trong làn nước lạnh cuối cùng cũng được đền đáp với sự xuất hiện của một con cá mập trắng khổng lồ dài 5m.


Con cá mập tiến đến để “kiểm tra” chỗ cá ngừ làm mồi nhử, rồi… biến xuống vực sâu. Với hành vi săn mồi đích thực của loài cá mập trắng vĩ đại, nó lao hết tốc lực và canh chính xác phạm vi để giật lấy con cá mồi. Mọi việc nhanh đến mức gần như tôi không kịp nhìn thấy gì, chỉ vừa kịp ngắm vào khung hình cái miệng há lớn đập xuống nước tạo một làn sóng nước lớn và sủi bong bóng, bọt nước xung quanh...


Camera Gear: Canon 1DX Mark II in an AquaTech housing; Canon 24mm f/1.4 lens
Settings: f/5.6, 1/640, ISO 400
Prize: Chuyến đi lặn Roatan Aggressor


GIẢI NHì

Franco Tulli, Lembeh Strait, Indonesia

Câu chuyện sau bức ảnh


Con vật bên trong cặp vỏ sò là một chú bạch tuộc trái dừa (coconut octopus) nhỏ xíu dài tầm 5cm. Bức ảnh đưuojc chụp ở khu vực đáy cát độ sâu khoảng 18m, sử dụng ống kính macro và một thiết bị lắp vào đèn flash để tạo ánh sáng tập trung có thể tuywf chỉnh (snoot. Điều khó khăn nhất bên cạnh việc thời gian chụp bị hạn chế, là căn chỉnh vị trí của snoot cho chính xác và chọn mức ánh sáng có độ sứng, kích cỡ, hình dạng thích hợp. Tấm hình đã được canh khung chuẩn và không cần phải cắt crop lại.


Camera Gear: Canon 7D Mark II in an Easydive Leo III housing; Canon 60mm Macro with Inon 5+ macro lens; Sea&Sea YS-D1 flash with Retra snoot
Settings: f/14, 1/160, ISO 100
Prize: Mares Prestige 15X regulator


GIẢI BA

Galice Hoarau, Lembeh Strait, Indonesia

Câu chuyện sau bức ảnh


Trong một chuyến lặn “nước đen” ở Lembeh, tôi phát hiện chú cá ngừ con này bơi quanh một con sứa hộp (Box jellyfish) ở đọ sâu khoảng 10m. Bọn cá con rất hay ẩn mình vào bên trong sứa để được bảo vệ. Để chụp được tấm hình này, tôi đã phải chờ đến đúng khoảnh khắc mà con cá “nhìn” vào ống kính xuyên qua con sứa.


Camera Gear: Olympus OM-D E-M1 II in a Nauticam housing; Olympus 30mm macro lens; two Inon Z-330 strobes; two Sola lights
Settings: f/18, 1/320, ISO 400
Prize: Bộ đèn quay phim, chụp ảnh dưới nước của SeaLife Sea Dragon 2000F (photo-video light)


MÁY DU LỊCH - COMPACT CAMERA

GIẢI NHẤT

Kyungshin Kim, South Korea

Câu chuyện sau bức ảnh


Lúc đầu, chúng tôi định chụp ảnh hải quỳ ở độ sâu khoảng 21m mà vì nước lạnh nên đã nhanh chóng rút ngắn thời gian chụp lại và trên chặng nổi lên thì gặp con sứa này. Màu sắc hiển thị của nó khiến tôi thấy kinh ngạc, và tôi đã nghĩ buổi đi chụp ảnh của mình được cứu vãn rồi đây. Tôi tìm cách chụp một con gần chỗ mình và nó dựng thẳng đứng trông như 1 cái đèn chụp thuỷ tinh nhiều màu sắc. Con sứa chuyển động một cách rất tuỳ hứng và tôi đã phải lặn thêm 1 ca nữa sau khi nghỉ trên bề mặt để có thể có được tấm ảnh này.


Camera Gear: Olympus Tough TG-4 in an Olympus PT-056 housing
Settings: f/2.8, 1/500, ISO 100
Prize: Trip aboard Jardines Aggressor II


GIẢI NHÌ

Nikki Hazouri, Grand Cayman, Cayman Islands

Câu chuyện sau bức ảnh


Tôi đang lặn lúc đó ở Devil’s Grotto, từ Gray Cayman, nơi được biết đến bởi sự đông đúc của cá mòi. Chúng tôi tìm thấy một chú cá mòi lớn hiếm thấy đang trốn dưới bóng tối của 1 gờ đá nhô rộng ra. Chỗ đó khá nông, nên tôi phải vịn nhẹ bên dưới cái vòm gờ đá và cố thử xem liệu mình có chụp được chỉ với ảnh sáng tự nhiên quanh đó hay không. Thành quả rất đẹp luôn! Tấm ảnh tiêu cự chính xác vào con mắt và bạn có thể nhìn rõ cả các hoa vân của vảy cá.


Camera Gear: Olympus Tough TG-5 in an Olympus PT-058 housing
Settings: f/6.3, 1/200, ISO 200
Prize: Bộ cùm thở Legend LX của Aqua Lung


GIẢI BA

Juho Karu, Taveuni, Fiji

Câu chuyện sau bức ảnh


Trong một ca lặn quen thuộc ở khu rạn ngay bờ của Garden Island Resort ở Taveuni, Fiji, tôi thấy chú tôm tích (peacock mantis shrimp) tí hon đầy tò mò này đang đi tìm vật liệu để làm hang ổ. Sau khi nhận ra bị theo dõi, con tôm chui vào 1 kẽ hở nhỏ để trốn. Đám rạn cũng cản trở ánh đèn flash của máy ảnh, nên tôi phải dùng thêm ánh sáng từ đèn lặn. Sau một lúc chờ đợi, chú tôm trở nên thoải mái hơn với sự có mặt của tôi và “chịu” chui ra để tạo dáng cho bức ảnh này.


Camera Gear: Olympus Tough TG-5 in an Olympus PT-058 housing; X-Adventurer M1000-WRA Smart Focus Video Light

Settings: f/14, 1/100, ISO 250 (Microscope Mode)

Prize: SeaLife Sea Dragon 2000F photo-video light


MACRO

GIẢI NHẤT

Nicholas Samaras, Stratoni, Greece

Câu chuyện sau bức ảnh


Stratoni là một vịnh nhỏ ở vùng bắc biển Aegean, đã từng là nơi trù phú sinh vật biển và cả cá ngựa. Khoảng ba mươi năm trước, những tàu đánh cá đã phá huỷ đáy biển nơi này; rồi một cơn lũ lụt lớn khủng khiếp đã kéo trôi đất xuống biển vào năm 2010. Gần đây, một nhóm các nhà sinh học biển đã khám phá lại nơi này, và tôi đã dành ra 3 ngày để lặn chụp ảnh những loài sinh vật yêu thích của mình. Tấm chân dung này khiến tôi chìm đắm nhất. Giống như là con cá ngựa này đã truyền tải tất cả những lời trách móc và thất vọng về những hành động của con người.


Camera Gear: Canon EOS 5D Mark II in a Sea&Sea MDX housing; Canon EF 100mm f/2.8 Macro USM lens; two Retra strobes
Settings: f/18, 1/125, ISO 125
Prize: Chuyến đi lặn ở Oman Aggressor


GIẢI NHÌ

Tobias Friedrich, Tulamben, Bali, Indonesia

Câu chuyện sau bức ảnh


Trong một ca lặn “nước đen” ở gần Tulamben, một con mực rạn bơi lại gần, nó cỏ vẻ thích ánh sang. Sau vài tấm ảnh với các cấu hình quen thuộc dành cho chụp ảnh ở vùng nước đen, tôi thấy con mực vẫn quanh quẩn suốt. Thế là tôi thử cài sang thông số khác cho máy ảnh và thử nghiệm với tốc độ màn trập chậm lại để lấy được cái bóng mềm mại của con mực. Sau vài nỗ lực thì cũng có được kết quả tốt.


Camera Gear: Canon EOS-1D X Mark II in a Seacam Silver housing; Canon 100mm macro lens; two Seacam Seaflash 150D strobes; Keldan focus light
Settings: f/25, 0.6 seconds; ISO 640
Prize: Bộ cùm thở Scubapro MK25 EVO/ S620Ti


GIẢI BA

Marco Gargiulo, Sorrento, Italy

Câu chuyện sau bức ảnh


Tấm ảnh của John Dory (Zeus faber) này đưuocj chụp trong một ca lặn đêm mùa đông ở Marina Grande thuộc vịnh Naples. Đây là điểm lặn ưa thích của tôi vì nó gần nhà và tôi chỉ lặn bộ ra. Nước rất êm vào mùa đông, và đây là chỗ lặn lý tưởng để chụp ảnh các đối tượng hay tranh thủ bóng tối của nước lạnh để ở những chỗ nông hơn giúp thợ lặn tiếp cận chúng dễ dàng hơn.


Camera Gear: Nikon D850 with Nauticam NA-D850 housing; Micro Nikkor 60mm lens in macro port; two Ikelite DS161 strobes
Settings: f/13, 1/125, ISO 320
Prize: SeaLife Sea Dragon 2000F photo-video light


GÓC ỐNG RỘNG

GIẢI NHẤT

Gabriel Barathieu, Mayotte

Câu chuyện sau bức ảnh


Tôi chụp tấm ảnh này vào lúc sáng sớm ở Mayotte – khu quần đảo trong Ấn độ dương nằm giữa Madagascar và Mozambique. Tôi đi vào lúc bình minh để gặp những con cá voi lưng gù (humpback whales) với hy vọng bắt được các khoảnh khắc thanh bình của chúng. Chúng tôi đã gặp được cặp mẹ con này. Điều quan trọng nhất khi chụp ảnh cá voi lưng gù là thật bình tĩnh và tiếp cận chậm rãi, ổn định. Nếu bạn để cho cá voi chấp nhận bạn, bạn sẽ có được những bức hình đẹp. Lúc chụp tấm ảnh này, tôi đã cách chúng khoảng dưới 1 mét.


Camera Gear: Canon EOS 5DS R in a Subal housing; Canon 16-35mm f/2.8 L II lens; natural light
Settings: f/10; 1/80; ISO 200
Prize: Chuyến lặn ở Thailand Aggressor


GIẢI NHÌ

Hannes Klostermann, Homestead, Florida

Câu chuyện sau bức ảnh


Tôi đã có cơ hội chụp tấm ảnh này trong 1 dịp ở khu vực dưới nước ở Everglades Outpost, là một khu bảo tồn động vật hoang dã của một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận. Đây là loài được gọi là cá sấu cá mập, được đauw vào bảo tồn cùng với nhiều loài khác, có nguy cơ bị diệt do bị coi là loài vật có mối đe doạ tiềm tàng. Lặn dưới những loài sinh vật từ thời tiền sử này là một trong những điều yêu thích của tôi, vì lúc đó những nhánh cây bắt ngang phía trên nhìn như màn hình nền của của sổ Snell vậy.

 

Camera Gear: Nikon D500 in a Nauticam housing; Tokina 10-17mm fisheye lens; Zen 230mm dome port; two Inon Z-240 strobes
Settings: f/11, 1/200, ISO 100
Prize: Bộ cùm thở Cressi AC/10V Master Cromo


GIẢI BA

Pier Mane, Trou-Aux-Biches, Mauritius

Câu chuyện sau bức ảnh


Grand Baie và Trou-aux-Biches ở đảo Mauritius gần đây là những điểm “nóng” để đặt các rạn san hô nhân tạo. Lúc đó tôi đang chụp xác tàu cá Trung Quốc Mawar. Trong khi đang chiếu sáng phần boong sau rất đẹp với đèn strobe, tôi bị cuốn vào đàn cá lưng bạc đang xông lên như một cuộc xâm lăng để tìm chỗ trốn khỏi sự tấn công của bầy cá ngừ đại đương, khoảnh khắc cho một tấm ảnh đẹp.


Camera Gear: Olympus E-M1 Mark II; Panasonic 8mm fisheye lens; two remote Subtronic 270 strobes; two remote Inon Z-240 strobes; triggering Sea&Sea YS-D2J strobe
Settings: f/6.3, 1/160, ISO 200
Prize: Bộ đèn quay phim, chụp ảnh dưới nước SeaLife Sea Dragon 2000F


GIẢI VINH DANH

Plamena Mileva, Halkidiki, Greece

Câu chuyện sau bức ảnh


Trong khi tôi đáng cố lấy tiêu cự vào những cái xúc tu của đám hải quỳ ống, thì ống kính tự dừng tiêu cự ngay các nhánh cỏ phía trước. May mắn ngẫu nhiên cho kết quả các điểm nhìn khác nhau. Chi tiết của cọng cỏ lên quá tuyệt vời – nhìn như một thế giới vũ trụ mới vậy.


Camera Gear: Canon 5D Mark III in an Ikelite housing; two Ikelite DS161 strobes; Canon EF100 f/2.8 Macro USM lens
Settings: f/20, 1/160, ISO 100


Pete Mesley, Galapagos Islands

Câu chuyện sau bức ảnh


Đây là quang cảnh mong chờ của các thợ lặn khi đi lặn ở Darwin’s Arch vùng đảo Galapagos. Chúng tôi chiêm ngưỡng cảnh tượng tuyệt với này từ đáy cát khi có hàng trăm hàng trăm con cá mập đầu búa kéo quân qua theo dòng chảy. Vị trí của chúng tôi ở dưới đáy phía bên phần nông, cho phép tôi canh chụp được tấm ảnh này khi đàn cá bơi qua đầu, ánh sáng chiếu xuyên một cách hoàn hảo – là một cảnh tượng không thể nào quên.


Camera Gear: Nikon D810; Sigma 15mm fisheye lens
Settings: f/8, 1/400, ISO 400


Bruno Van Saen, Romblon, Philippines

Câu chuyện sau bức ảnh


Đáy cát ở Romblon là nhà của một trong những điểm thu hút chính của hòn đảo nhỏ này: sên biển.Con sên biển “bướm cọp” này là một loài đặc trưng (tiger butterfly sea slug hay Cyerce nigra). Có bốn cánh như bươm bướm, con sên biển này dường như sở hữu cả tá cánh nhỏ 3 màu sặc sỡ. các bộ cánh này cứ phất phơ qua lại và có thể phủ che cặp mắt của nó. Tôi đã phải rất kiên nhẫn để nhắm tiêu cụ vào cặp mắt của anh bạn dài 1cm này để “nhắm bắn”!


Camera Gear: Nikon D810 in a Hugyfot housing; SMC-1 + Multiplier convertor; two Inon Z-240 strobes
Settings: f/20, 1/250, ISO 400


Reiko Takahashi, Ishigaki Island, Okinawa, Japan

Câu chuyện sau bức ảnh


Trong suốt mùa hè tháng Tám 2017, nhiệt độ nước biển lên đến 30 độ C và các loài hải quỳ nhiều màu sắc trở nên trắng hoá. Bức ảnh này đưuocj chụp vào mùa đông tháng Hai 2018, sau khi During the summer in August 2017, the seawater temperature reached 86 degrees Fahrenheit and colorful sea anemones were fading to white. This photo was taken during winter in February 2018, sau khi những bụi hải quỳ bị thiệt hại đã phục hồi và trở lại màu sắc ban đầu.


Camera Gear: Nikon D800 in an Anthis Nexus D800 housing; Micro Nikkor 105mm f/2.8 lens; Sea&Sea YS-D2J strobes
Settings: f/13, 1/125, ISO 125


Atsushi Hori, Chuuk, Federated States of Micronesia

Câu chuyện sau bức ảnh


Nakajima C6N Saiun là một máy bay trinh sát của Hải Quân Hoàng Gia Nhật trong thế chiến II. Nó nằm ở độ sâu 18m trong khu Truk Lagoon. Tôi đã cố gắng tạo ra những tác phẩm động bằng cách đặt 6 cái đèn quay phim dưới nước bên trong máy bay để chiếu sáng. Nó vẫn đang bay trong trái tim tôi.


Camera Gear: Canon 5D Mark IV in a Sea&Sea housing; Canon EF16-35mm f/2.8L III lens; WeeFine Solar Flare MAX 10,000 light; two FIX Neo 3000 lights; two Bigblue VTL8000P underwater video lights
Settings: f/14, 1/100, ISO 1600


Katherine Lu, Rapid Bay, Australia

Câu chuyện sau bức ảnh


Con rổng biển lá (leafy sea dragon) này nằm trong danh sách các ảnh muốn chụp của tôi từ lâu. Năm 2018m, tôi đến miền nam Úc với mục tiêu để chụp được ảnh của nó. Thường thì tôi không sử dụng đèn ánh sáng tụ vì cá ngựa vốn hay mắc cỡ và sẽ bỏ chạy hay quay đi. Ngay cả khi chủ thể của bạn đã cố định ngay trung tâm, mắt chúng cũng sẽ di chuyển vòng quanh và không phải lúc nào cũng chịu nhìn vào bạn. Vậy mà may mắn, tôi đã ghi lại được tích tắc đó.


Camera Gear: Olympus EM10 in a Nauticam housing; 60mm f/2.8 Macro lens; two Sea&Sea YS-D1 strobes
Settings: f/13, 1/250, ISO 200


Plamena Mileva, Tenerife, Canary Islands

Câu chuyện sau bức ảnh


Con quái thú thời tiền sử này được gọi là cá chình rang (Enchelycore anatina) đặc biệt với các vòng màu vàng sáng và hàm thon dài, chứa 3 hàng răng nhọn dài trông như bằng thuỷ tinh. Con chình đang há miệng ra và tôi đã từ từ tiến lại gần để làm vài tấm để có được chân dung này của nó.


Camera Gear: Canon 5D Mark III in an Ikelite housing; two Ikelite DS161 strobes; Canon EF100 f/2.8 Macro USM lens
Settings: f/13, 1/200, ISO 250


Stefano Scortegagna, Anilao, Philippines

Câu chuyện sau bức ảnh


Đây là Lybia tessellata— còn được biết đến là cua hộp – đưuojc chụp trong một ca lặn đáng nhớ ở một trong những điểm lặn đẹp nhất ở Philippines: Anilao. Tôi nghĩ đây là điểm đến lý tưởng cho ảnh macro vì tính đa dạng sinh học đặc biệt ở đây.


Camera Gear: Nikon D800e in a Subal housing; Nikon 105mm Micro f/2.8 lens; Inon Z-240 lens; super macro lens with Iardino's snoot
Settings: f/29; 1/200; ISO 200


Martin Strmiska, Presov, Slovakia

Câu chuyện sau bức ảnh


Thời cái mỏ này còn đang hoạt động, nó là môjt mỏ opal dồi dào được tìm thấy ở mức thấp nhất. Qựang khai thác được vận chuyển bằng hệ thống đường sắt nhỏ đến Fedö, trục thẳng đứng nối qua các đường hầm chạy ngang. Tôi muốn chụp lại các hình ảnh phản chiếu của đường rầy sắt, nên tôi đã dung bộ thở tuần hoàn để không tạo ra bong bóng làm động mặt nước ở những lỗ khí dưới hang. Bạn lặn của tôi bơi ra ngoài để tạo khoảng trống và không khuấy bùn lên. Đèn strobe rời giúp cho bức ảnh có hiệu ứng tạo các lớp để hiển thị không gian có cấu trúc


Camera Gear: Nikon D850 in a Subal housing; two Subtronic Pro 160 strobes; two Subtronic Mega off-board strobes; Sigma 15mm lens
Settings: f/8, 1/40, ISO 800


Martin Strmiska, Isla Mujeres, Mexico

Câu chuyện sau bức ảnh


Phải luyện tập rất nhiều để “”cố định” được quả cầu cá mòi (sardines). Quả cầu này càng lớn, nó di chuyển càng nhanh để tránh khỏi sự săn mồi của cá buồm. Ngày hôm đó, Tôi là người duy nhất đã theo kịp đàn cá mòi. Khi bọn cá buồm xác định rằng tôi không phải là mối đe doạ, chúng nhanh chóng vây lấy đàn cá mòi từ phía bên kia và chặn đàn cá lại. Quang cảnh hoàn hảo này chỉ tồn tại tích tắc trước khí những người bơi snorkel xuống nước, nhưng đó là một trong những kỷ niệm dưới nước đáng nhớ nhất của tôi. Có quá nhiều thứ diễn ram à tôi chụp từ bên hông. Không có chút cơ hội nào để sang tác hay chỉnh sửa khung ảnh, chỉ hy vọng rằng sẽ có vài tấm dùng được trong khoảnh khắc phi thường này.


Camera Gear:
Nikon D800; two Subtronic Pro 160 strobes; Sigma 15mm lens
Settings: f/9, 1/200, ISO 800


Galice Hoarau, Beitstadfjorden, Norway

Câu chuyện sau bức ảnh


Đây là tấm ảnh tôi chụp cá mập ma (Chimaera monstrosa) trong một ca lặn đêm ở độ sâu khoảng 21m ở vịnh Beitstad, Na Uy. Trong một số khu vịnh Na Uy, đặc biệt vào mùa đông, cá mập ma xuất hiện ở vùng nước nông vào ban đêm. Cá thể này đã tiến đến ánh đèn của tôi sau khi tôi chụp vài tấm chân dung. Tấm ảnh này tôi chụp lúc nó lặn xuống sâu.


Camera Gear: Olympus OM-D E-M1 II; Olympus 8mm fisheye lens; Nauticam housing; two Inon Z-330 strobes; and two Sola lights
Settings: f/13, 1/200, ISO 400


Enrico Somogyi, Ambon

Câu chuyện sau bức ảnh


Tôi thức dậy sớm hôm đó để canh chụp những tấm ảnh nửa trên nửa dưới của các tàu đánh cá và tia mặt trời. Đây là tấm ảnh đầu tiên. Tấm thứ 2 với con các cóc lông lá tôi chụp ở Laha 1 – Ambon. Ở đây tôi dùng đèn Inon S2000 với 1 cái snoot (vòng tụ sáng). Cho ánh sang xanh ở nền, tôi dung bộ tụ lọc màu colored Fiberoptic Snoot trên Inon Z240. Để lấy 2 tấm ảnh với nhau, tôi dùng chế độ chồng hình trên máy ảnh.


Camera Gear: Panasonic LX100 in a Nauticam LX100 housing; Sony Fisheye Converter; Inon UCL 165 lens; Inon S2000 with Snoot; Inon Z240 with coloured FO lights
Settings: f/9; 1/2000; ISO200


Michael Gallagher, Palau

Câu chuyện sau bức ảnh


Tôi đang lặn dọc theo vách san hô ở Palau thì bắt gặp tổ hải quỳ ánh đỏ đang cuộn lại và chỉ thò ra vài xúc tu. Tiến lại gần hơn thì tôi thấy con cá hề hồng này đang ẩn náu bên trong, cứ thập thò ra để canh chừng nguy hiểm trước khi trốn hẳn vào bên trong. Với một chút kiên nhân và may mắn, tôi đã bắt đc đúng khoảnh khắc.


Camera Gear: Canon 5D3 camera in a Hugyfot housing; Canon 8-15mm Fisheye lens at 15mm; 1.4x tele-converter; dual Inon Z240 strobes
Settings: f/16; 1/100; ISO400


Pier Mane, Sudan

Câu chuyện sau bức ảnh


Đây là chuyến đầu tiên của tôi đến Sudan, tôi đã đâm ngang đàn cá nhồng khổng lồ này. Chúng là đối tượng chụp ảnh quen thuộc, nhưng cả một vòng xoáy lớn kéo từ 30m đáy lên tới mặt nước thì quả là một quang cảnh ngoạn mục. Thách thức lớn là làm sao để thu được cả cột xoáy này vào khung hình, đồng thời tôi vẫn muốn chụp cận mặt hay có tấm chân dung của con cá nhồng nhìn từ bên trong cột xoáy ra. Điều này trở nên khả thi khi tôi canh khung từ đáy hướng thẳng lên vòng xoáy và nó di chuyển vể phía máy ảnh, cùng lúc đó thì ảnh sáng mặt tròi bị che ngay sau cột xoáy.


Camera Gear: Olympus E-M1 Mark I; two Subtronic 270 strobes; Panasonic 8mm Fisheye lens
Settings: f/7.1; 1/80; ISO100


Lee Jellyman, Malta

Câu chuyện sau bức ảnh


Ở ca lặn đầu tiên ở rạn Ras il-Ħobż - Malta, Người hướng dẫn lặn đã chỉ tôi con bạch tuộc đang trốn sau mấy cục đá. Tôi di chuyển chầm chậm để không làm kinh động nó và kéo nó ra khỏi “ổ”, tôi tìm vị trí để có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên và chụp vài tấm. Tôi đã rất phấn khởi khi xem ảnh trên màn hình máy ảnh, nhưng hạnh phúc thực sự đến khi tôi bắt đầu chỉnh sửa và màu sắc và màu đổ bóng trở nên thật sống động.


Camera Gear: Sony RX100M3 in a Fantasea FRX100V housing; Fantasea UWL-09F Wide-Angle lens; natural light
Settings: f/2.8, 1/320s, ISO200

Viet Divers sưu tầm và dịch từ Tạp chí Scuba Diving

Viet Divers - ăn.lặn.yêu