An toàn trong Lặn bình khí

  • Home
  • /
  • Blog
  • /
  • An toàn trong Lặn bình khí
Ngày đăng: Tháng Sáu 30, 2021
Tác giả: vietdivers

Lặn bình khí giải trí có an toàn không? Hẳn đây là thắc mắc rất hợp lý. Thay vì bạn vội “thành kiến”: Lặn ấy hở? Nguy hiểm lắm, đau tai lắm, chảy máu tai đấy, ép chết đấy, có gì thì (bị ép) chết dưới đấy chứ không đùa!!! 

Cũng vì những quy chụp hấp tấp trên mà lâu nay nhiều người quan niệm rằng lặn biển nguy hiểm lắm và người ta hạn chế không thèm tìm hiểu xem thực sự là thế nào, không dám nghĩ tới, không dám “xem tới”, đó là trò của “bọn nước ngoài” (?!?) Oạch, thực ra, “bọn nước ngoài” sợ chết hơn mình nhiều ấy! Họ sẽ không dám làm gì mà không tìm hiểu cẩn thận trước và có niềm tin và điều mình làm, nên theo quan điểm của mình, “bọn nước ngoài” mà đã có trò gì vào quy trình, thì thực sự đó là trò an toàn và đảm bảo “chơi vui”!

Vậy lặn bình khí an toàn thế nào? 

Trên tất cả, Lặn biển với bình khí là một môn thể thao mạo hiểm, do đó sẽ có ẩn chứa những rủi ro. Hẳn nhiên, do môi trường sống của chúng ta là thở trong không khí, chìm hẳn trong nước, hẳn là chúng ta đang vào một ”thế giới khác”, vì vậy, với sự trợ giúp của những bộ thiết bị chuyên dụng giúp bạn thở dưới nước, kỹ năng để sử dụng thiết bị một cách an toàn tự tin và các kỹ năng xử lý tình huống, hiểu được những sự cố nào có thể xảy ra và cách để phòng tránh, tuân thủ các nguyên tắc an toàn, sẽ giúp bạn tận hưởng thế giới đại dương hoàn toàn thoải mái. 

Các khoá đào tạo Lặn bình khí căn bản (thường chỉ mất 3 ngày) đã cung cấp cho người chơi đầy đủ các kỹ năng và quy tắc an toàn để bạn bắt đầu cuộc phiêu lưu vào lòng đại dương. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 3 nguyên tắc này nhé. 

_
Nguyên tắc 1 – Luôn thở đều trong khi lặn

Đây sẽ luôn là nguyên tắc đầu tiên khi bạn bắt đầu học về lặn. Nín thở (hay giữ hơi) trong khi lặn bình khí sẽ gây ra những chấn thương nghiêm trọng thậm chí có thể gây “tiêu đời”. Theo định luật chất khí Bowl: “Ở nhiệt độ không đổi, áp suất của một chất khí biến thiên tỉ lệ nghịch với thể tích của nó” – có nghĩa là, không khí trong phổi bản sẽ nở ra (tăng thể tích) khi bạn nổi lên (môi trường áp suất giảm) và khí bị nén lại khi bạn chìm xuống sâu dần (áp suất tăng). Nếu bạn duy trì việc thở đều đặn, không khí nén nhiều hơn thể tích phổi vẫn được thải ra và phổi tự cân bằng lượng khí. Còn nếu nín thở, khí không thoát ra được sẽ nở căng trong các túi khí (phế nang) trong phổi, có thể làm rách hay vỡ các túi khí trong phổi, nếu nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Never stop breathing

Bạn hãy nhớ: KHÔNG nín thở khi lặn bình khí.

Đây cũng là lý do quan trọng khi bạn lặn freedive (hình thức lặn tự do, lặn nín thở) thì sẽ không sử dụng khí nén của các bạn lặn scuba khi các bạn “gặp nhau” dưới nước nhé!

_
Nguyên tắc 2 – Nổi lên chậm và có kiểm soát
Khi bạn đi lặn với một chuyên viên lặn tốt, bạn sẽ được ôn lại rằng nổi lên chậm, có kiểm soát, xả hơi trong áo BC khi nổi lên. Song song với việc thở đều lặn thì nổi lên từ từ là nguyên tắc an toàn quan trọng tiếp theo, việc này giúp cho các bong bóng ni-tơ tích tụ trong các mạch máu khi bạn ở dưới sâu có thời gian phân rã nhỏ ra để hoà tan được ở các mức áp suất giảm trong quá trình bạn nổi lên, bạn sẽ tránh được nguy cơ của bênh giảm áp. Tốc độ nổi lên của người lặn sẽ không nhanh hơn 9m/phút.

Safety stop – Dừng an toàn

Bạn sẽ không ngạc nhiên nếu thấy các bạn lặn luôn nổi lên với tư thế thẳng người, vươn tay xả hơi áo phao, đạp nhẹ chân, mặt ngước lên nhẹ, hít thở đều đặn và thong thả, thực sự, tư thế rất thong thả và thư giãn. Chỉ khi bạn chạm đến mặt nước, bạn mới cần bơm áo phao để đảm bảo chúng ta nổi an toàn trên bề mặt. Việc bạn sử dụng dive computer (đồng hồ/ máy tính lặn) sẽ giúp bạn kiểm soát và theo dõi được tốc độ nổi lên.

Những chiếc Dive Computer chất lượng đều có chức năng cảnh báo khi bạn nổi lên nhanh hơn tốc độ an toàn, chúng có thể phát ra âm thanh hay chế độ rung để cảnh báo.

_
Nguyên tắc 3 – Không lặn một mình và lặn trong giới hạn bạn được đào tạo

Tất cả các chứng chỉ lặn giải trí theo tiêu chuẩn quốc tế cho phép bạn lặn đến các độ sâu cho giới hạn của mỗi mức độ đào tạo là 18m cho cấp độ đầu tiên, 30m cho cấp độ nâng cao (SSI Advanced Adventure) và 40m cho nâng cao chuyên biệt cho Lặn sâu – và cùng với một bạn lặn cùng cấp trở lên.

Diving with buddy

Hệ thống bạn lặn với những kỹ năng hỗ trợ nhau trong mọi tình huống lặn thông thường và trong các tình huống khẩn cấp được đảm bảo cho người học lặn từ các bước căn bản đã được thực hành và hiểu rõ. Khi lặn, bạn cần tránh việc cố đặt mình vào những tình huống không thoải mái, khi sức khoẻ và kỹ năng của bạn chưa sẵn sàng, chưa được qua đào tạo – từ kỹ năng sử dụng khí giàu oxy, lặn đêm, lặn sâu, lặn xác tàu phức tạp hay lặn hang, lặn với bộ đồ lặn khô (dry suit)… đều cần bạn trải qua khóa đào tạo Lặn kỹ năng (Specialty Diver)


BỌN MÌNH CÓ THỂ GIÚP BẠN NÈ! 

Để giải quyết câu hỏi quen thuộc hàng đầu “Lặn bình khí có an toàn hay không?”
Viet Divers tư vấn và có các lớp đào tạo từ căn bản cho tất cả các đối tượng muốn học lặn hay muốn lặn tốt hơn. Để trở thành một bạn lặn có trách nhiệm: bạn lặn với sự hiểu biết và tự tin, góp sức vào các hoạt động liên quan lặn biển có thể góp phần nâng cao ý thức và nhận thức xã hội đối với môi trường biển, môi trường đại dương.

Không chỉ đi lặn để khám phá thêm về thế giới đại dương, bạn còn có thể trở thành một bạn lặn “được yêu thích” khi bạn là người lặn có kinh nghiệm, thậm chí là có kiến thức và kỹ năng về Bạn lặn cứu hộ (Rescue Diver) hay Bạn lặn giải trí chuyên nghiệp (Master Diver) – Viet Divers có thể đào tạo ở nhiều cấp độ phù hợp với khả năng và sở thích của bạn, để bạn có thể trở thành là một người lặn với nhiều cảm hứng và đam mê được lan toả. Bọn mình cũng rất sẵn sàng cho những chuyến lặn ở địa phương của bạn, đừng ngần ngại hãy  liên lạc với Viet Divers nhé! 

Viet Divers - ăn.lặn.yêu