03/11/2015 10712767_842596395771162_5928920914714456736_n

Quan sát bạn lặn trong lúc nín thở tĩnh (Static Coaching)

Hướng dẫn quan sát bạn lặn trong lúc nín thở tĩnh (Static Coaching)

Nín thở là một kỹ năng quan trọng trong lặn tự do và tập luyện nín thở tĩnh là phương pháp phổ biến nhất để tăng khả năng nín thở (Static breath hold/ STATIC).

Giống như hầu hết các kỹ năng khác, để tập nín thở hiệu quả, một yếu tố không thể thiếu là bạn lặn (dive buddy). Một buddy giỏi sẽ giúp bạn tập thoải mái hơn và đẩy bạn đến một giới hạn cao hơn. Vậy để là một buddy giỏi trong nín thở tĩnh bạn cần biết điều gì?

up hinh

1. Các yếu tố căn bản qua các giai đoạn nín thở tĩnh

a. Thở chuẩn bị: Hãy đảm bảo bạn lặn của mình thở chuẩn bị đầy đủ và biết khi nào nên bắt đầu những hơi thở cuối. Ngoài ra hãy đảm bảo bạn lặn có thể thở chuẩn bị thật thoải mái, không bị chìm và không bị vướng chướng ngại vật

b. Nín thở:

Thư giãn: Giai đoạn bắt đầu nín thở thường rất thư giản và không có gì đặc biệt. Trong giai đoạn này bạn nên để ý cơ thể người đang nín thở và nhắc nhở để bảo đảm tất cả các cơ đều được thả lỏng (đặc biệt là phần cổ/vai). Ở giai đoạn này, nhiều người thích sự yên lặng tuyệt đối để có thể thư giản hoàn toàn. Hãy đảm bảo buddy của bạn là người thích động viên hay thích sự im lặng tuyệt đối. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là không nên để người đang nín thở trôi quá xa phao neo/ thành hồ.

Bắt đầu co thắt: Hãy liên lạc với nhau và bảo đảm bạn được thông báo khi người đang nín thở bắt đầu co thắt cũng như người đang nín thở biết rằng bạn đã thấy được dâu hiệu họ đưa ra.

Co thắt mạnh và liên tục: Đây là giai đoan cuối cùng của quá trình nín thở. Người đang nín thở đang tập trung để vượt qua giới hạn của bản thân. Bắt đầu ra hiệu người nín thở đặt tay lên phao neo/ thành hồ và nhớ động viên bạn của mình trong giai đoạn này. Có nhiều người sẽ thích những lời động viên nhẹ nhàng, có những người lại thích sự “thúc ép” hơi “bạo lực” và cũng có người chỉ cần sự im lặng.

* Lưu ý: không bao giờ cho phép / cổ vũ bạn của mình cố gắng lâu hơn giới hạn bản thân quá nhiều

c. Thở hồi phục: Đảm bảo người vừa nín thở xong thở hồi phục đầy đủ và đúng cách. Trong giai đoạn này có thể sẽ có hiện tượng mất kiểm soát cơ (LMC) hoặc blackout. Luôn chuẩn bị tinh thần và kỹ năng để đảm bảo an toàn cho mình và người nín thở trong những trường hợp này.

d. Nghỉ ngơi: Sau khi nín thở, cơ thể cần nghỉ một thời gian để hồi phục lại lượng oxy và cân bằng CO2. Thời gian nghĩ khuyến khích trong nín thở tĩnh là ít nhất phải bằng với thời gian nín thở.

2. Yếu tố cá nhân

Để có thể bảo đảm sự thoải mái và an toàn trong suốt quá trình nín thở, các bạn cần trao đổi rõ ràng về các yếu tố:

Thành tích quá khứ
Mong muốn hiện tại
Sở thích về mức động viên, trao đổi, tiếp xúc trong các giai đoạn nín thở
Một số phản ứng bất thường của cơ thể bạn: (co thắt mạnh, co thắt phát ra tiếng lớn, không co thắt…)

*Lưu ý:

Trước các ca lặn, các divers thường dùng Static như một cách để “làm nóng” cơ thể và kích hoạt các phản xạ lặn. Với thể loại nín thở để khởi động này bạn chỉ nên nín thở đến khi co thắt + 30 giây để bảo đảm cơ thể không quá mệt sau lần nín thở đầu tiên.
Việc tập luyện với nhau chi được thực hiện khi bạn đã được đào tạo và hướng dẫn bởi Huấn luyện viên chuyên nghiệp và chuyên viên lặn có kinh nghiệm.

Đỗ Nhật Anh – Huấn luyện viên Freedive

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *