25/05/2016 DSC06849_res

PADI hay SSI?

Các khác biệt chính giữa PADI và SSI

Có đến vài trăm hiệp hội đào tạo thợ lặn trên thế giới, tuy nhiên khuôn khổ bài viết này chúng ta sẽ chỉ tập trung vào 2 hiệp hội PADI và SSI.

CHI PHÍ HỌC
SSI có rẻ hơn một chút, vì họ không đòi hỏi học viên phải mua bộ tài liệu khoá học. Bạn có thể mượn sách/ đĩa dvd trong khoá học và trả lại cho trung tâm dạy sau khi hoàn thành khoá. Sách SSI vẫn được chào bán nếu bạn muốn sở hữu chúng.
PADI bắt buộc bạn phải mua sách, bất kể là bạn đang du lịch hay đang học ở nhà. Với PADI việc bạn sở hữu tài liệu học và đọc, làm các bài kiểm tra kiến thức cho mỗi chương là điều kiện tiếp thu kiến thức quan trọng. PADI bán cho bạn sách điện tử (e-book) nếu bạn không muốn xách theo mớ sách đĩa nặng nề.

233 232
Thợ lặn (diver) vốn là người quan tâm đến vấn đề về môi trường nên sẽ rất cân nhắc về việc có thực sự cần thiết sở hữu bản sách giấy và đĩa nhựa – tuỳ thuộc vào lựa chọn của bạn. 

HỌC TRỰC TUYẾN
Cả SSI và PADI đều cung cấp cho học viên tài liệu học online để tiết kiệm thời gian hơn.
Sự khác biệt ở đây là chi phí và thời hạn: tài liệu online của SSI thì miễn phí, trong khi của PADI là $189 (2016). PADI cho phép học viên sử dụng tài liệu trong vòng 1 năm kể từ khi bạn đăng ký,  trong khi đó SSI để mở cho bạn “suốt đời”, kể cả sau khi hoàn thành khoá học. Nếu bạn không mua sách, bạn chỉ cần đơn giản try cập trở lại vào tài khoản của mình và ôn lại lý thuyết bất kỳ lúc nào.
KHOÁ HỌC
Trong quá trình học, cả PADI và SSI đều đảm bảo cho bạn mọi kỹ năng và kiến thức cần thiết để bạn trở thành thợ lặn chuyên nghiệp và an toàn. Trên thực tế, mọi người sẽ bảo bạn là quan trọng là người huấn luyện viên huấn luyện bạn như thế nào, hơn là khoá của trung tâm nào, yếu tố quan trọng là bạn học được bao nhiêu và bạn tập kỹ năng lặn của mình tốt đến mức nào.

PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN
Kiến thức khoa học, kỹ năng, kỹ thuật không khác nhau cho dù bạn học với bất kỳ hiệp hội nào, tuy nhiên phương pháp dạy và quy trình có thể khác nhau chút xíu.
Ví dụ, khóa học của PADI được tuân theo 1 chuỗi trình tự chặt chẽ, tức học viên phải hoàn thành kỹ năng A trước khi tập sang kỹ năng B. Các kỹ năng được biểu diễn theo 1 trình tự bắt buộc và không được thay đổi, nếu không, tức là bạn đã “phạm luật” – sai tiêu chuẩn.

withTuan
Trong khi đó, SSI cho phép khoá học uyển chuyển phù hợp với khả năng của học viên. Nếu bạn gặp khó khăn với 1 kỹ năng nào đó, HLV có thể tiếp tục với một kỹ năng khác mà có thể dễ dàng hơn cho bạn giúp bạn tự tin hơn, rồi sau đó quay lại tập kỹ năng đã làm khó bạn. SSI dạy theo tiêu chí 80/20 – tức người HLV có 20% nội dung khoá học có thể linh hoạt áp dụng lên học viên sao cho phù hợp với tình huống cụ thể, mà vẫn bám sát giáo trình.

CHỨNG CHỈ
Với PADI, các trung tâm lặn phải gửi thông tin làm bằng hoặc đăng ký online lên hệ thống của PADI. Học viên có thể đị lặn ngay sau khi hoàn thành khoá học với 1 thẻ tạm thời có giá trị trong 90 ngày. Thẻ nhựa sẽ được gửi trực tiếp đến địa chỉ bạn đăng ký. Khi mất thẻ bạn vẫn có thể kiểm tra lại thông tin diver trên trang web của PADI.
cardpadi 
SSI phát hành thẻ tại chỗ, bạn có thể có ngay chứng chỉ sau khi hoàn thành khoá học. Bạn có thể tiếp tục các chuyến đi lặn của mình trên hành trình du lịch liên tục chứ không cần chờ thẻ gửi về nhà. SSI có tuỳ chọn nhận thẻ nhựa gửi về địa chỉ đăng ký với phí trả thêm. Tuy nhiên, việc in thẻ là tuỳ chọn, bọn mình chỉ thấy việc in thẻ là cần thiết khi nhỡ bạn đi đâu lặn không có internet để truy cập (hình thẻ trên smartphone vẫn được chấp nhận) và bạn không dùng smartphone.

TÊN CÁC KHOÁ HỌC
Tên các khoá học hay chứng chỉ cũng có khác nhau 1 chút. Ví dụ hiện tại khoá PADI Advanced Open Water không cùng cấp với SSI Advanced Open Water mà giống với SSI Advanced Adventure. Cấp độ của SSI Advanced Open Water thì cùng cấp với PADI Master Scuba Diver.
!!!Nhớ cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi đang ký 1 khoá học

SỰ CHỨNG NHẬN
Bởi vì cả 2 trường dạy lặn này đều tuân theo các tiêu chuẩn đặt bởi WRSTC – World Recreational Scuba Training Council (Hội đồng huấn luyện lặn bình khí giải trí thế giới), bạn có thể chắc chắn rằng bằng lặn của bạn được công nhận ở bất cứ đâu trên thế giới.
SỰ NGHIỆP

Nếu bạn cân nhắc đến việc đi theo “nghề” trong ngành công nghiệp lặn giải trí, như trở thành Huấn luyện viên, bạn cần xác định là bạn có thể phải làm việc ở ngoài các vùng có thể xa với các trung tâm lặn. PADI cho phép các HLV tự do có thể ký bằng độc lập, trong khi SSI yêu cầu HLV phải có trực thuộc một trung tâm lặn. Tuy nhiên, làm việc cho trung tâm lặn có một lợi thế là bạn không phải trả phí hằng năm của HLV. Phí HLV của PADI hằng năm có mức thấp nhất là 195$.

KẾT LUẬN
Nói tóm lại, các khoá học sẽ cung cấp cho bạn cùng một nội dung kiến thức bởi vì chúng đều tuân theo tiêu chuẩn đưa ra bởi WRSTC. Sau cùng thì, cho dù bạn chọn bất kỳ hiệp hội nào để học, bạn cũng sử dụng các thiết bị giống nhau và cùng tận hưởng một môi trường thế giới dưới nước.

Rất nhiều các thợ lặn kinh nghiệm sẽ khuyên bạn là không quan trọng việc bạn chọn SSI hay PADI. Cuối cùng, bạn cũng có thể nhận được chứng chỉ lặn và bạn có thể lặn bất cứ đâu trên thế giới. Việc này giống như bạn thi anh văn với bằng được cấp bởi IELTS hay TOEFL hay tương tự…
Son with Anemone
Bây giờ thì, đi lấy bằng thôi và thở bong bóng ra nào!!!

Bạn có dự định lấy bằng lặn không? hay bạn là thợ lặn có chứng chỉ rồi? Bạn nghĩ bạn thích hiệp hội lặn nào hơn?

 

Nguồn: Travelosio – Viet Divers dịch và bổ sung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *