11/04/2015 11149510_953134901383977_5749280529082511348_n

Freediving và tôi

11149510_953134901383977_5749280529082511348_n

Khoảng 2 năm trước đây tôi đã thực hiện một quyết định vô cùng quan trọng là bỏ học đại học và làm một cái gì đó khác biệt. Bất cứ điều gì! Làm gì, không thành vấn đề. Chỉ cần bất cứ điều gì mà không phải đến giảng đường, nghe các giáo sư chủ yếu ca ngợi bản thân mình thay vì các bài học trước hàng trăm sinh viên đang chán nản, thậm chí có thể họ không muốn ở đó, nhưng cảm thấy bị bắt buộc phải có mặt ở đó hoặc chỉ đơn giản là không biết phải làm gì khác. Tôi phải nói rằng tôi không bao giờ hối tiếc về quyết định mà tôi đã đưa ra.

Bây giờ, sau 24 tháng, tôi ngồi trước máy tính trong một khu vườn xinh đẹp bao quanh bởi những con mèo và ánh sáng mặt trời chiếu xuống từ bầu trời trong xanh, viết về một trong những điều đã thay đổi cuộc sống của tôi kể từ khi tôi quyết định bỏ học đại học. Điều mà tôi đang nói về là Lặn tự do.

Lần đầu tiên tôi đến Dahab, Ai Cập, tôi đã lên kế hoạch ở lại ba tháng với mục tiêu học Lặn tự do và để hướng tới độ sâu 20 mét mà tôi nghĩ là không thể! Nhưng những gì tôi không thể đoán trước được tại thời điểm đó là sau sáu ngày lặn với Freedive International và sự hướng dẫn tận tình, tôi có thể đạt đến 26 mét mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Điều đầu tiên tôi phát hiện ra về Lặn tự do là nó thật sự dễ dàng hơn so với những gì tôi nghĩ. Có rất nhiều thủ thuật nhỏ giúp dễ dàng ở lâu hơn dưới nước so với dự định. Kỹ thuật hít thở đơn giản, khả năng thư giãn trong nước, kỹ năng bơi đúng cách với cặp chân vịt dài, phương pháp cân bằng an toàn và hợp lý, kiểm soát tốt tâm trí của bạn và chỉ cần biết về những thay đổi xảy ra trong cơ thể của bạn trong khi nín thở là đủ để có có thể khám phá thế giới dưới nước theo một cách hoàn toàn mới. Tất cả điều đó là có thể đạt được chỉ trong hai ngày.

Hiện tại, tôi đang dạy các khóa học Lặn tự do và đã gặp rất nhiều người thậm chí không biết đến sự tồn tại của Lặn tự do. Sau hai ngày, họ đã nín thở được lâu hơn 3 phút trong khi học và lặn sâu 20 mét, độ sâu tối đa trong một khóa học căn bản. Và họ thậm chí còn không phải là những vận động viên với nhiều năm luyện tập miệt mài, những người tập cardio hay những vận động viên thể hình. Không, họ chỉ là những người giống như mọi người khác: giáo viên, kỹ sư, sinh viên, thợ mộc, doanh nhân…

Cơ thể chúng ta thật đáng kinh ngạc khi phải đối mặt với việc trụ lại dưới nước mà không cần không khí. Chúng ta có một phản xạ giống tất cả các động vật có vú sống trên trái đất gọi là Phản ứng khi lặn dưới nước ở Động vật có vú [Mammalian Dive Reflex], được bộc phát khi bạn úp mặt xuống nước và lượng CO2 tích tụ trong máu của bạn tăng lên trong lúc bạn nín thở. Một trong những tác dụng của nó ví dụ như là làm chậm nhịp tim, có thể khá hữu ích nếu bạn muốn tiết kiệm oxy!

Khi tôi làm việc tại chi nhánh Freedive International ở Koh Tao [Thái Lan], chúng tôi đã làm thử nghiệm với những người đi ngang văn phòng của chúng tôi. Chúng tôi đã mời họ cho một cuộc thử nghiệm nhanh về tác dụng của Phản ứng khi lặn dưới nước ở động vật có vú. Tất cả những gì họ phải làm là úp của họ vào một thau nước và nín thở trong khoảng 30 giây, trong khi đó chúng tôi đã đo nhịp tim của họ với một oxymeter kẹp trên ngón tay trỏ của họ.

Có một anh bạn, anh bạn này không có bất kỳ ý niệm nào về Lặn tự do nhưng khá tò mò muốn tham gia “thử nghiệm” nhỏ của chúng tôi. Anh ngồi xuống, chúng tôi gắn oxymeter và sau vài giây nó đã cho chúng tôi nhịp tim hiện tại của anh: 100 nhịp mỗi phút. Phản ứng của anh ta là: “Vâng, điều đó không phải là tốt lắm nếu tôi muốn nín thở.” Rõ ràng là anh đã không trông mong gì về việc xảy ra tiếp theo. Thời điểm anh thở hơi cuối cùng của mình và úp mặt mình xuống nước, nhịp tim của anh bắt đầu giảm nhanh chóng. 90, 80, 75, 70, 60, 55 và cuối cùng xuống chỉ còn 50 nhịp mỗi phút. Phản ứng khi lặn dưới nước ở động vật có vú đang làm chậm lại nhịp tim của anh 50% một cách đáng kinh ngạc! Và anh chưa hề được đào tạo qua bất kỳ một khoá học Lặn tự do nào.
Điều này chứng minh cho tôi rằng Lặn tự do rõ ràng là dành cho tất cả mọi người.

Và nó cũng giúp cải thiện trải nghiệm về Lặn bình khí của bạn! Việc kiểm soát hơi thở, cơ thể và tâm trí cũng có tác dụng tuyệt vời khi bạn lặn với bình khí và không thực sự cần nín thở. Đi lặn bình khí sau khi biết những điều cơ bản của Lặn tự do thay đổi rất nhiều. Thật bất ngờ, tất cả mọi thứ cảm thấy tự nhiên hơn, thoải mái hơn và khi bạn từ từ nổi lên sau một giờ giờ đồng hồ thưởng thức các rạn san hô hoặc một xác tàu, bạn ngạc nhiên rằng lượng khí trong bình của bạn vẫn còn một nửa.

Lặn tự do đã có rất nhiều tác dụng tích cực đối với cuộc sống của tôi. Từ việc gặp gỡ những con người thú vị đến những nhận thức mà tôi đã hiểu thêm được về cơ thể và tâm trí của bản thân, kể cả những thử thách mà tôi đã vượt qua, tất cả đều làm tôi cảm thấy hạnh phúc hơn! Chỉ cần duy nhất một ca lặn, tôi đã bị chinh phục hoàn toàn…

***Bài viết tự sự của Benjamin Boehme – Huấn luyện viên Lặn tự do của FreeDive International
Nguyên – Viet Divers sưu tầm và lược dịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *