15/03/2016 1930032_1133976226633176_7906345689722029474_n

Khi đại dương là một nồi lẩu nhựa

Phần lớn sự ô nhiễm nhựa ở biển bắt đầu từ đất liền như từ bãi biển, các lối đi và đường xá. Mưa, lũ hay gió bão lùa các rác thải vào các rãnh nước, hệ thống cống xả, ra các sông ngòi đổ hết ra biển. Sau khi trôi dạt ra biển, các rác thải nhựa có thể bị phân mảnh hoạc chai hoá thành các mảnh nhỏ hơn, khiến các loài sinh vật biển tưởng nhầm là thức ăn của chúng, đôi khi để lại hậu quả rất thê thảm. Các đại dương xoay chuyển luân hồi sự ô nhiễm nhựa này khắp nơi trên trái đất. Đã có nhiều nghiên cứu liên tục đưa ra cảnh báo vì sự ô nhiễm nhựa.

Chỉ cần mỗi người một hành động nhỏ có thể tác động đến việc giải quyết vấn nạn toàn cầu này.1930032_1133976226633176_7906345689722029474_n

Quỹ hoạt động vì môi trường biển Surfrider đang kêu gọi mọi người theo phong trào Rise Above Plastic – RAP, tạm dịch “Vượt qua đồ nhựa” để nhắc nhở thay đổi thói quen hành vi sử dụng các sản phẩm nhựa quá nhiều như hiện nay.

Không thể phủ nhận, nhựa ở quanh ta trong mọi sinh hoạt cuộc sống hàng ngày.
Ở nhà, văn phòng, trên xe, sân vườn, sân chơi… Nhựa dùng làm hộp đựng thức ăn, chai nước, túi đựng, dụng cụ cho đến đồ chơi…
Nhựa thực sự hữu dụng cho con người trong sản xuất, đóng gói, các gói hàng và vận chuyển thậm chí dễ dàng, tiết kiệm chi phí, đôi lúc còn là giải pháp khá an toàn.
Nhưng thực sự nhựa cũng đe doạ môi trường trái đất. Khi chúng không thể dễ dàng phân huỷ, không phải là hợp chất có lợi cho tự nhiên, sinh vật, không phải là thành phần khoáng chất… và tồn tại gần như mãi mãi.

Làm sao để Rise Above Plastic?
1. Chọn sử dụng lại các túi đi chợ và chai nước. Túi vải, chai thuỷ tinh hay kim loại của nội địa chắc chắn sẽ không quá mắc, khi bạn chỉ mua một lần mà có thể xài hoài!
2. Từ chối sử dụng các túi gói dùng một lần, túi bọc trong túi quá nhiều lần không cần thiết, ống hút xài 1 lần và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Đem theo bên mình các đồ dùng dụng cụ “hành nghề” để sử dụng ở các buổi tiệc nướng (BBQ), bình đựng nước, hay để mua đồ đem đi từ nhà hàng.
3. Giảm lượng sản phẩm nhựa thải ra hàng ngày như túi đụng bánh mì, chai nhựa và sử dụng các hộp đựng bánh, thức ăn, bình đựng nước có thể giữ nhiệt.
4. Đem theo bình, ly, hộp của bạn khi đi mua nước uống, sinh tố… thức ăn…Hạn chế hoặc Không sử dụng các hình thức ly tách nhựa sử dụng1 lần, đồ hộp chỉ đóng gói sử dụng 1 lần .
5. Go digital! Thời của kỹ thuật số. Sẽ không cần đến đĩa cds, dvds khi bạn có thể mua nhạc và video online
6. Sử dụng các sản phẩm vật liệu thiên nhiên
7. Tái chế. Nếu phải dùng nhựa, bạn để ý chọn sử dụng #1 (PETE) hoặc #2 (HDPE) là các chất liệu nhựa tái sử dung nhiều lần. Tránh các sản phẩm túi ny-lông và polystyrene dó 2 loại này phân huỷ rất chậm
8. Tham gia tinh nguyện vào các hoạt động làm sạch bãi biển
9. Hỗ trợ các chính sách cấm và hạn chế sử dụng túi nhựa, xốp và trả phí cho việc tái chế chai.
10. Tuyên truyền và thuyết phục gia đình cũng bạn bè xung quanh để cùng biết tác hại của nhựa và thực hiện phong trào “Vượt qua đồ nhựa” (RAP)

Bonus: Hãy cùng Viet Divers tham gia phong trào ‪#‎100lykhongonghut‬‪#‎100drinksnostraw‬
‪#‎lessPlastic‬ ‪#‎surfriderFoundation‬

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *