12/05/2015 11037188_959829027381231_8616355251450290672_o

Bảo vệ thế giới đại dương

Hỏi: Có lời khuyên nào cho diver để bảo vệ Thế giới đại dương?

Đáp: Cũng giống như leo núi và cắm trại có những nguyên tắc hoặc cách ứng xử để tuân theo – lặn cũng vậy . 10 lời khuyên của dự án AWARE dành cho diver để bảo vệ Thế giới đại dương giúp cho diver ở bất kỳ cấp độ nào tạo nên sự khác biệt khi họ lặn, đi du lịch và nhiều hơn nữa


1. Hãy là một chuyên gia cân bằng dưới nước: Các sinh vật dưới đáy biển mong manh hơn vẻ bề ngoài của chúng. Một cú đạp bằng chân vịt, va đập bằng máy chụp hình hoặc thậm chí chỉ là sự đụng chạm của bạn có thể phá hủy hàng thập kỷ tăng trưởng của san hô, làm hư hại các loại thực vật hoặc làm tổn thương các loài động vật. Sắp xếp trang thiết bị lặn gọn gang, kỹ thuật lặn sắc nét, hoàn thiên khả năng chụp hình và tiếp tục rèn luyên nâng cao kỹ thuật lặn của mình. Luôn luôn chú ý đến cơ thể, trang thiết bị lặn và chụp hình để tránh chạm vào các sinh vật chung quanh.

11037188_959829027381231_8616355251450290672_o

2. Hãy là một tấm gương : Những diver mới được đào tạo và cấp chứng chỉ mỗi ngày. Bất kể trình độ kinh nghiệm của bạn, hãy chắc chắn là bạn sẽ là một tấm gương tốt cho những người khác khi tiếp xúc với môi trường – dưới nước và trên cạn.

3. Thứ duy nhất được lấy là hình ảnh – thứ duy nhất được bỏ lại là bong bong nước: Hầu hết vật tự nhiên được tìm thấy dưới nước đều còn sống hoặc sẽ được sử dụng bởi một sinh vật sống. Nếu bạn nhặt một nhánh san hô, một vỏ ốc hoặc một sinh vật sống, bạn có thể làm rối loạn sự cân bằng tinh tế và góp phần vào việc làm suy giảm các điểm lặn cho các thế hệ tương lai.

12001100_1047923071884575_716247836240910111_o

4. Bảo vệ sự sống dưới đáy biển: Chọn cách không đụng chạm, sờ mó, cho ăn, rượt đuổi hoặc cưỡi lên bất kỳ thứ gì ở dưới nước. Hành động của bạn có thể làm các động vật hoảng sợ, làm gián đoạn sự săn mồi và hành vi giao phối hoặc kích động thái độ hung hãn. Hãy thấu hiểu và tôn trọng sự sống dưới nước và tuân thủ các luật lệ và quy định của địa phương.

5. Trở thành một nhà hoạt động rác thải : Một khối lượng rác đáng kinh ngạc tự tạo ra con đường riêng, tràn đến cả những vùng biển xa xôi nhất. Khi đó, chúng làm chết động vật hoang dã, phá hủy môi trường sống và đe dọa sức khỏe và kinh tế của chúng ta. Đừng để phí phạm những ca lặn của bạn. Dọn dẹp và phát hiện những thứ không thuộc về thế giới biển mỗi lần bạn lặn. Tạo cho mình một sự nỗ lực rõ ràng để mua những thứ nuôi trồng tại địa phương và, nếu có thể, hãy hạn chế mua càng nhiều càng tốt.

pollution_ocean

6. Lựa chọn thức ăn hải sản một cách có trách nhiệm: Khai thác quá mức dẫn đến sự sụt giảm của các giống loài trong khi các hoạt động đánh bắt gây ra thiêt hại và gây ô nhiễm hệ sinh thái đại dương. Bạn đóng một vai trò then chốt như một người tiêu dùng. Nếu như hải sản là một lựa chọn trong bữa ăn của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đang lựa chọn các loài có nguồn gốc bền vững và khuyến khích những người khác làm theo bạn, bao gồm cả các nhà hàng và các chủ cửa hàng.

7. Hãy hành động: Diver nằm trong nhóm người ủng hộ đại dương mạnh nhất trên hành tinh. Lúc này, hơn bao giờ hết, các diver như các bạn nên tỏ rõ quan điểm. Hãy lên tiếng để bảo tồn, chia sẻ những hình ảnh dưới nước, báo cáo thiệt hại về môi trường cho các cơ quan tham gia những cuộc vận đông để tạo ra sự thay đổi.

8. Hãy là một khách du lịch thân thiện với môi trường: Đưa ra quyết định khi lựa chọn và du lịch một nơi. Chọn những đơn vị kinh doanh có điều kiện thuận lợi hết lòng có trách nhiệm với môi trường và xã hội bao gồm bảo tồn nước, giảm năng lượng, xử lý chất thải phù hợp, sử dụng các phao neo và tôn trọng văn hóa địa phương, pháp luật và các quy định.

9. Giảm chất thải carbon: Trái đất nóng lên và axít hóa đại dương đang đặt những sinh vật yêu thích của bạn và toàn bộ đại dương trong tình trạng nguy hiểm. Hãy đóng góp phần bạn bằng việc hiểu và hạn chế sử dụng chất thải carbon và tìm cách bù đắp lại những gì bạn không thể giảm.

10. Trả lại: Công việc bảo vệ đại dương tùy thuộc vào những hành động của chúng ta, dù lớn hay nhỏ. Nỗ lực bảo vệ đại dương là bảo vệ hành tinh của chúng ta và để cho những cuộc lặn thám hiểm được tiếp tục. Quyên góp hoặc tổ chức gây quỹ cho việc bảo vệ đại dương để cung cấp nguồn nhiên liệu cho đời sống của mọi người và và thay đổi những thứ cần thiết để bảo đảm cho một thế giới đại dương trong lành và mạnh khỏe.

Kim – Viet Divers sưu tầm và lược dịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *