14/02/2017

4 lý do tại sao không được chạm vào sinh vật dưới biển.

 

IMG_1781

 

Một điều khó khăn cho những thợ lặn mới là tránh chạm vào  những loài vật dưới biển. Quả thực việc này rất hấp dẫn và đặc biệt như được chụp ảnh để giữ lại những khoảnh khác đáng nhớ. Tuy nhiên các thợ lặn nên biết những hành vi này có ảnh hưởng đến đời sống sinh vật biển như thế nào,  mời các bạn tham khảo các lý do dưới đây:

1.Có nhiều loài sinh vật biển duới nước rất mong manh

Hải sâmsao biển và San hô …. là những loài động vật rất yếu ớt, việc chạm vào có thể làm phá hoại những cấu trúc nhỏ xíu của chúng. Mặc dù có một số loài động vật có thể tự vệ nhưng điều gì cũng có cái giá của nó. Ví dụ Hải sâm (đỉa biển) : khi thấy nguy hiểm chúng tự vệ bằng cách bắn ra rất nhiều tơ dính cũng là hy sinh chính phần ruột của mình, hải sâm sẽ chết sau vài làm như vậy.

 

128934209

sea cucumbers ( hải sâm)

  1. Con người có thể lây bệnh cho sinh vật biển

Với sự bảo vệ của kem chống nắng, hầu hết các thợ lặn đều lạm dụng và chúng ta vô tình gây hại cho đời sống sinh vật dưới biển. Khi chúng ta chạm vào sinh vật biển, vô tình lấy truyền vi khuẩn cho chúng và sau một thời gian sẽ dẫn đến cái chết cho chúng. Một lưu ý nhỏ : chỉ sử dụng kem chống nắng từ khoảng chất tự nhiên để giảm thiểu tác hại đến môi trường biển (mineral-based sun cream).

  1. Lớp chất nhầy bảo vệ

Nhiều loài cá tiết ra chất nhầy ở trên bề mặt da như một lớp màn bảo vệ đối với môi trường bên ngoài.Khi chạm vào các sinh vật dưới biển, con người có thể làm thay đổi lớp nhày này và làm các loài cá có thể bị nhiễm bẩn. Chúng có thể mất đi khả năng tự nhiên để chống lại các bệnh nhiễm trùng, chúng trở nên yếu và chết.

  1. Cẩn thận với các loài cá có độc

Một số loài cá, để bào vệ chính mình hoặc săn mồi, chúng sẽ không do dự sử dụng nọc độc. Một số loài có thể gây nguy hiểm cho con người. Chỉ cần một cú chạm của chúng đủ để gây tê liệt toàn phần. Vì thế, hãy cẩn thận nếu bạn quan tâm đến mạng sống của mình. ĐỪNG chạm vào chúng.

14940148_1311780598852737_6755315599791972959_o

Stone fish (Cá mặt quỷ)

 

 

Với các lý do trên, bạn hãy tận hưởng những điều kỳ diệu mà đại dương ban tặng và chụp những bức ảnh thật đẹp. Là một thợ lặn, bạn có nhiệm vụ bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên cho thế hệ mai sau và hãy nhớ rằng, một cú chạm nhẹ đơn giản, một cử chỉ rất là bình thường, có thể gây nguy hiểm đối với thiên nhiên và đôi khi ….là nhân loại.

Nguồn bài dịch từ:https://www.spotmydive.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *